PHÂN BIỆT TITAN VÀ INOX

Nguyên liệu Titan :

Có hai loại titan chính: titan nguyên chất và hợp kim titan. Titan nguyên chất là titan có độ tinh khiết cao và có đặc điểm là rẻ hơn và dễ gia công hơn so với hợp kim titan. Hợp kim Titan chứa nhiều nguyên tố hợp kim khác nhau như nhôm và niken để cải thiện độ bền và khả năng chống ăn mòn của chúng.

Titan có mật độ thấp (trọng lượng riêng) khoảng 60% so với Inox(Thép không gỉ) , nhẹ, có hệ số giãn nở tuyến tính khoảng 50% so với Inox(Thép không gỉ) và có khả năng chống co nhiệt, đồng thời có nhiệt dung riêng bằng 50 đến 60% so với Inox(Thép không gỉ) nên dễ nóng lên.

Cả hai đều có khả năng chống ăn mòn và độ bền tuyệt vời, nhưng titan ít gây dị ứng kim loại và có trọng lượng nhẹ nên cũng được sử dụng trong các phụ kiện như đồng hồ, bếp để sử dụng ngoài trời. Mặt khác, Inox (Thép không gỉ) tuy nặng hơn titan nhưng lại có tính thẩm mỹ tuyệt vời và giá thành rẻ nên thường được so sánh với các sản phẩm trên.

Các ứng dụng điển hình khác của titan bao gồm ô tô, máy bay và thiết bị y tế. Inox(Thép không gỉ) cũng được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận máy móc, thiết bị nhà bếp và đồ gia dụng.

Nếu bạn không phải là người thường xuyên tiếp xúc với Titan thì khó để phân biệt vật liệu này với Inox(Thép không gỉ). Bởi Titan và Inox(Thép không gỉ) đều có một số đặc điểm chung như: trọng lượng nhẹ, màu xám bạc. Đồng thời chúng có thể được dùng để sản xuất  cùng một loại sản phẩm. Titan thường có giá thành cao hơn inox(Thép không gỉ).

Về thành phần cấu tạo. Titan là kim loại. Inox(Thép không gỉ) là hợp kim giữa thép và nhiều kim loại khác. Titan có độ cứng cao, có thể so sánh ngang với thép nhưng trọng lượng rất nhẹ. Titan nhẹ hơn trọng lượng của nhôm. 

Để nhận biết Titan và Inox bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

–        Cách 1: dùng máy cắt cắt trực tiếp 2 chất liệu

Khi cắt inox, ánh lửa bắn ra là ánh lửa màu đỏ. Còn ánh lửa của titan khi cắt sẽ có màu trắng sáng và bùng lên giống như pháo bông.

–        Cách 2: hơ vật liệu dưới ngọn lửa

Tiến hành hơ 2 vật liệu trên ngọn lửa khoảng 5-10 phút và quan sát. Với vật liệu inox, khi hơ gần như không xuất hiện tượng chuyển màu. Còn vật liệu titan, chúng ta sẽ quan sát thấy có sự thay đổi màu trong suốt thời gian hơ trên lửa. Ban đầu là màu vàng, sau đó chuyển sang màu xanh rất đẹp mắt.

–        Cách 3: Cho thử nam châm 

Inox(Thép không gỉ)Austenitic về cơ bản là không có từ tính, trong khi các loại khác như Inox(thép không gỉ) ferritic và martensitic lại có từ tính. Mặt khác, cả titan nguyên chất và hợp kim titan đều là vật liệu không có từ tính. Vì vậy, nếu muốn phân biệt giữa thép không gỉ không austenit và titan, bạn có thể đánh giá xem nam châm có dính vào nó hay không. Inox thép không gỉ austenit có thể bị nhiễm từ tính trong quá trình gia công(Nếu các thành phẩm inox 304 trải qua công đoạn gia công nguội như cán, cắt, đánh xước, lốc,… thì tại những vị trí gia công thì  cấu trúc tinh thể trên bề mặt sẽ bị thay đổi làm cho inox 304 bị nhiễm từ. Tuy nhiên hiện tượng nhiễm từ sẽ giảm dần theo thời gian). Vì vậy, khi phân biệt giữa inox và titan, bạn có thể xem cái nào hút nam châm chính là inox(Thép không gỉ).

–        Cách 4: Cho thử nam châm 

Nếu bạn không thể biết được bằng nam châm thì có một cách khác là kiểm tra trọng lượng. Titan có trọng lượng riêng khoảng 4,5, trong khi thép không gỉ có giá trị 7,9. Các vật có cùng thể tích có độ chênh lệch trọng lượng từ 1,5 lần trở lên nên dễ dàng phân biệt được các vật có cùng kích thước.

–        Cách 4: Màu sắc  (mang tính tham khảo )

Về mặt hình thức,  inox(Thép không gỉ) trông bóng hơn, trong khi titan trông tối hơn. Tuy nhiên, nếu áp dụng xử lý bề mặt sẽ khó phân biệt giữa chúng.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan