Mạ Kẽm nhúng nóng (Hot-dip) (bài 2)

1, Tại sao Mạ nhúng nóng (Hot-dip) chỉ có thể mạ được từ M6 trở lên?

Theo tiêu chuẩn JIS H-8641 quy định tiêu chuẩn tối thiểu mạ kẽm nhúng nóng là HDZ35. Để đáp ứng tiêu chuẩn này, độ dày mạ phải đạt  350g/㎡. Tuy nhiên, với ren M6 có bước ren nhỏ, mà vẫn mạ theo đúng tiêu chuẩn Jis quy định thì  lớp mạ sẽ tích tụ ở rãnh ren, khiến đai ốc khó lắp vào được. Nếu  loại bỏ kẽm thừa bằng máy ly tâm, thì có thể lắp ráp với đai ốc, nhưng lớp phủ kẽm sẽ trở nên mỏng hơn và không đạt được tiêu chuẩn tối thiểu.

2, Độ dày lớp mạ kẽm nhúng nóng là bao nhiêu  μ Micromet?

Cần phải đo một số điểm bằng máy đo độ dày lớp mạ  và tính giá trị trung bình, nhưng trong trường hợp 350 g/㎡  nó là khoảng 50 micron. 70 micron ở 490 g/㎡. Vì vậy giá trị của g/㎡ chia cho 7 là giá trị độ dày  μ. Trọng lượng riêng của kẽm 7.133

Thông thường, độ dày mạ của mạ kẽm điện phân (Cr3+,Cr6+) là 5~8 μ hoặc từ 8~15 μ. Trong khi mạ nhúng nóng là 50~70μ nó rất dày. Do đó, đai ốc không thể được lắp vào như ban đầu, Vì vậy phải dùng Đai ốc Over tappe mới có thể lắp ráp được  hoặc phải đi taro lại phần ren đai ốc (ko được khuyến khích vì ảnh hưởng đến lớp mạ)

3, Over tape là gì?

Mạ kẽm nhúng nóng có độ dày màng  khoảng 50~70μ, gấp khoảng 10 lần so với mạ điện phân. Do đó nếu sử dụng đai ốc thường để lắp vào bu lông thì sẽ rất khó vào (ko vào được).  Để giải quyết vấn đề này, Trước khi mạ phần rãnh ren sẽ được taro sâu hơn bình thường. Trước đây nếu không có vặn được vào thì, Tiện giảm đường kính ngoài bù lông để phù hợp với đai ốc, nhưng gần đây có nhiều loại taro nên hầu như việc gia công lại phần ren bu lông ko cần thiết nữa mà dùng mũi taro over tape để gia công đai ốc.

Thường Over tap sẽ được gia công như  sau:

M6 gia công 0,4 mm to hơn. M8-M10 gia công  0,6 mm to hơn. M12 gia công  0,7 mm  to hơn. M14-M27 gia công 0,8 mm to hơn. M30 trở lên gia công khoảng 1,0 mm to hơn. Tuy nhiên, phụ thuộc vào nhà sản xuất mà kích thước có thể khác nhau khoảng 1mm. Tuy nhiên, kích thước càng lớn thì độ khít của Bulông  càng lỏng

4, Dùng đai ốc Over tape nhưng vặn bị cứng ko vào?

Sử dụng đai ốc Over tape vặn bị cứng ko vào. Mặc dù được tính toán để lắp ráp dễ dàng những vẫn có thể phát sinh những vẫn đề sau : Do phần ren của bu lông có vết lõm hoặc đai ốc bị đọng mạ (tích tụ kẽm trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng). Phần bu lông ngoài có thể ngăn ngừa các vết lõm và trầy xước bằng cách cách kiểm tra và loại bỏ, Nhưng phần ren trong đai ốc thì check sẽ khó khăn hơn .

Ví dụ: Trong quá trình taro ren phát sinh ra mạt ko rơi ra mà vẫn dính trong rãnh ren, quá trình mạ kẽm nhúng nóng được thực hiện với các phôi ko được sử lý, thì lớp mạ sẽ được phủ lên trên phôi sắt dẫn đến bị tắc ren ko vặn vào được .

Do đặc thù mạ nhúng nóng là Nhúng vào bể kẽm nóng chảy nên không giống như mạ điện phân có thế loại bỏ được 100% lỗi phát sinh, Mạ kém nhúng nóng vẫn phát sinh các lỗi xác xuất trên.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan