LÒ XO

Lò Xo là gì ?

Nó là một bộ phận cơ học lợi dụng tính chất đàn hồi của vật, nó biến dạng khi có lực tác dụng và trở về trạng thái ban đầu khi thôi lực. Theo nghĩa rộng, có thể nói nó là một thuật ngữ chung để chỉ những vật có mục đích chính là tận dụng tính đàn hồi .

Lò xo có nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau, đồng thời được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ nhu cầu thiết yếu hàng ngày đến xe cộ, thiết bị điện và điện tử cũng như các công trình kiến trúc.

Trong số các loại lò xo, lò xo cuộn được biết đến nhiều nhất và lò xo cuộn nén được sử dụng đặc biệt rộng rãi. Các loại khác bao gồm lò xo lá, lò xo xoắn, thanh xoắn và lò xo đĩa. Kim loại, đặc biệt là thép, được sử dụng rộng rãi làm vật liệu cho lò xo, nhưng tùy theo mục đích sử dụng, các vật liệu phi kim loại như cao su, nhựa và gốm sứ cũng được sử dụng. Ngoài ra còn có lò xo không khí sử dụng không khí làm vật liệu để tạo ra lực phục hồi. Mối quan hệ giữa tải trọng lò xo và độ võng cũng dao động từ tuyến tính, trong đó tải trọng và độ võng tỷ lệ thuận với phi tuyến, trong đó tải trọng và độ võng không tỷ lệ thuận. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như hiển thị tải trọng dưới dạng biến dạng như cân bằng lò xo, giảm thiểu rung động và va đập như hệ thống treo ô tô, cũng như lưu trữ và giải phóng năng lượng đàn hồi như đồ chơi đồng hồ. .

Lịch sử sử dụng lò xo của con người có từ thời cổ đại, và những chiếc cung được sử dụng từ thời nguyên thủy chính là lò xo. Lò xo tiếp tục phát triển khi chúng được sử dụng trong nhiều loại máy móc và thiết bị, bao gồm máy phóng, nỏ, đồng hồ cơ và hệ thống treo xe ngựa. Năm 1678, Robert Hooke của Anh công bố định luật Hooke, đây là một định luật vật lý rất quan trọng liên quan đến lò xo. Sau cuộc cách mạng công nghiệp, lò xo, giống như các ngành công nghiệp khác, đã có những tiến bộ vượt bậc và các phương pháp thiết kế lý thuyết đã được hình thành. Ngày nay, việc sản xuất lò xo chủ yếu được cơ giới hóa và sản xuất hàng loạt, mặc dù các lò xo đặc biệt cũng được sản xuất bằng tay. Nhu cầu hiện nay về lò xo ngày càng đa dạng và cần có công nghệ tiên tiến để hiện thực hóa chúng.

Có nhiều dạng lò xo khác nhau nhưng được sử dụng nhiều nhất là 3 loại : Lò Xo Nén, Lò Xo Xoắn, Lò Xo Kéo ……

1, Lò Xo Nén

Lò xo áp suất hay còn gọi là lò xo nén là loại lò xo cuộn và là loại lò xo được sử dụng phổ biến nhất.

Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các bộ phận máy móc sử dụng trong nhà máy.
Lò xo đẩy có nhiều kiểu dáng khác nhau và có thể được áp dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau bằng cách thay đổi vật liệu, đường kính cuộn dây và khoảng cách giữa các vòng, chúng thường được sử dụng trong các bộ phận chuyển động tịnh tiến và ép đùn của máy móc.

Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, từ máy móc có độ chính xác nhỏ đến các vật thể lớn như hệ thống treo xe máy.

Hình dạng cơ bản là một hình trụ làm bằng vật liệu quấn xoắn ốc, nhưng để thay đổi đặc tính tải, đường kính cuộn dây có thể có hình dạng như một cái trống hoặc thùng.

Ngoài ra, để tăng độ thẳng đứng của lò xo, tùy theo ứng dụng, có các biện pháp xử lý đầu cuối, chẳng hạn như đánh bóng cả hai đầu cuối hoặc để các đầu cuối thoát ra ngoài hoặc vào trong.

2, LÒ XO KÉO 

Lò xo kéo là loại lò xo cuộn được sử dụng rộng rãi thứ hai sau lò xo nén. Chúng được sử dụng để nhận tải trọng theo hướng kéo, ngược lại với hướng nén của lò xo.

Để tận dụng hiệu quả lực căng ban đầu và giảm không gian, nó thường được quấn chặt.

Thông thường, người ta thường có móc ở cả hai đầu để chịu tải, nhưng hình dạng của chúng có thể được thiết kế theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích.

3, LÒ XO XOẮN
Đây là lò xo sử dụng lực đẩy khi bị xoắn bằng cách gắn các chân ở hai đầu khớp với sản phẩm mà nó được lắp vào. So với lò xo cuộn, chúng có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn với cùng trọng lượng nên có thể được thiết kế nhẹ.

Ngoài ra, bằng cách kết hợp hai lò xo xoắn này ở bên trái và bên phải, các bộ phận cuộn dây hoạt động đồng thời và có thể thu được lực xấp xỉ gấp đôi với cùng góc xoắn như một.

Hình dạng của lò xo thay đổi tùy theo phương pháp lắp và vị trí lắp đặt nên chủ yếu được làm theo đơn đặt hàng. Đây là lò xo đòi hỏi khả năng thiết kế.
Lò xo xoắn không chỉ được sử dụng trong máy móc chính xác mà còn được sử dụng trong các bộ phận đóng mở của các trụ thông dụng và trong thiết bị trò chơi.

Lò xo có 3 đặc trưng(đặc điểm) chính 

1,Đặc điểm  thứ nhất 
Nó biến dạng khi có lực tác dụng lên nó và phục hồi hình dạng khi bỏ lực ra.
Đặc điểm quan trọng nhất của lò xo là khả năng tự phục hồi.

2,Đặc điểm thứ 2 
Hấp thụ, dự trữ và giải phóng năng lượng
Trạng thái biến dạng do lực là trạng thái hấp thụ và tích lũy năng lượng.
Giải phóng năng lượng bằng cách giải phóng sức mạnh.

3,Đặc điểm thứ 3 
Có một tần số cụ thể
Khi một lò xo trở lại trạng thái ban đầu sau khi chịu tác dụng của lực, nó sẽ tạo ra một rung động đặc biệt.
Nó còn được sử dụng như một công nghệ để tăng hoặc giảm sự cộng hưởng dựa trên mối quan hệ giữa chu kỳ dao động (tần số tự nhiên) của lò xo và tần số của sản phẩm được phát triển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan